Thuê Mua Nhà Ở Xã Hội – Giải Pháp Cho Người Thu Nhập Thấp

Thuê Mua Nhà Ở Xã Hội – Giải Pháp Cho Người Thu Nhập Thấp
5 (100%) 1 vote[s]

Lựa chọn mua nhà ở xã hội là giải pháp hàng đầu cho người có thu nhập thấp có cơ hội được sở hữu nhà ở.

Lấy thực tế một gia đình thuê mua nhà ở xã hội: Với số tiền đặt cọc hơn 450 triệu đồng tương đương 50% giá trị căn hộ. Người mua nhà không những được hưởng ưu đãi về giá thuê mà còn được mua lại căn hộ sau 5 năm thuê nhà.

Thuê mua nhà ở xã hội

Phỏng vấn ông Phạm Mạnh Hùng người mua thuê nhà ở xã hội ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay: ” Nếu gia đình ông thuê sòng phẳng là 3,8 triệu/tháng với căn hộ 63,3 m2. Thế nhưng tiền ông Hùng ứng trước gửi cho chủ đầu tư thì chủ đầu tư sẽ trả cho ông Hùng với lãi suất 5%. Thì với lãi suất 5% ông Hùng đã có thể trả được một nửa tiền thuê nhà”.

Quy định luật nhà ở năm 2014

Theo Luật nhà ở năm 2014 các dự án nhà ở xã hội đều phải dành 20% số căn hộ để cho thuê. Tối thiểu sau 5 năm chủ đầu tư được phép bán quỹ nhà này cho người đang thuê. Người thuê nhà nếu đóng 50% giá trị căn hộ sẽ được giảm giá và miễn tiền cho thuê trong khoảng thời gian nhất định. Đây được cho là giải pháp giúp người thu nhập thấp khó khăn về nhà ở có cơ hội sở hữu nhà.

Phỏng vấn ông Nguyễn Trung Thành – giám đốc Ban dịch vụ, tập đoàn Capital House cho hay: ” Trong hợp đồng đặt cọc và hợp đồng cho thuê mà khách hàng ký với chủ đầu tư thì chủ đầu tư đã xác định giá bán tối đa sau 5 năm. Tức là khi khách hàng mua căn hộ thì trong hợp đồng đấy khách hàng đã biết được giá mua của mình sau 5 năm là bao nhiêu. Chính vì thế mà khách hàng yên tâm về giá bán”

Đánh giá phương án cho thuê nhà ở xã hội

Cùng đánh giá phương án thuê nhà ở xã hội trên ông: Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường cho hay: ” Tôi cho cơ chế này tốt hơn cơ chế mua, điều đó hoàn toàn phù hợp với những người có thu nhập thấp”.

Tuy nhiên tâm lý thích sở hữu thay vì thuê nhà đang là rào cản với các dự án nhà cho thuê. Vậy nên thay đổi tư duy của người Việt về câu chuyện nhà ở và đổi mới chính sách cho thuê sẽ giúp nhiều ngừoi thu nhập thấp giải quyết nhu cầu bức thiết về chỗ ở hiện nay.

Ngoài ra tại Hà Nội việc tìm đến những khu đô thị mới ngoại thành với mức giá rẻ cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Những dự án bất động sản được chủ đầu tư hỗ trợ hướng dẫn vay vốn, mua nhà trả góp; làm giảm gánh nặng nhà ở đối với đại đa số người dân. Đánh giá chung tại Hà Nội, khu đô thị Thanh Hà đang được người dân cũng như giới đầu tư đặc biệt quan tâm bởi không gian, hệ sinh thái tốt với mức giá rẻ.